4 điều lưu ý để giữ cách nói chuyện hài hước và thông minh tự nhiên

Trong khi sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp ngày càng được đề cao và chú trọng thì việc giữ độ “mặn”, hay không bị “thiếu muối” trong lúc nói chuyện cũng là một yếu tố quan trọng không kém.

Bằng cách nói chuyện hài hước thông minh tự nhiên, chúng ta có cơ hội làm cho các cuộc giao tiếp, các buổi nói chuyện của mình trở nên cuốn hút hơn và có giá trị hơn. Ngoài việc có thể giúp tác động trực tiếp thu hút sự chú ý khán giả và khiến cho thông điệp được gửi đi thành công, thì nó còn có thể giúp chúng ta lấp đầy và sửa chữa các sai sót mắc phải.

Tại sao nên học cách nói chuyện hài hước?

Hãy nhớ lại những tiết học nhàm chán thời còn ngồi trên ghế nhà trường, đó là những lần không ít người trong chúng ta không thể nào kìm được sự bộc phát của những cái ngáp dài, ngáp ngắn mà đôi khi chảy cả nước mắt. Nhưng cũng có không ít những lần chúng ta được trải nghiệm những tiết học hết sức sôi nổi và vui vẻ, không phải bởi vì nội dung của nó, mà bời vì cách giảng bài của giảng viên có pha chút hài hước.

Chỉ một chút kỹ năng nói chuyện hài hước cũng sẽ đủ đem lại nhiều lợi ích cho người nói, như tạo nên sự gắn kết và gần gũi với người nghe, tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho buổi nói chuyện. Đây là các yếu tố cực kỳ quan trọng để có được kết quả thành công từ cuộc giao tiếp cho dù đó là cuộc giao tiếp hằng ngày hay các buổi thuyết trình quan trọng.

Bởi khi bạn tạo được sự gần gũi và tin tưởng với khán giả của bạn, bạn dễ dàng chạm đến và khơi dậy các xúc cảm của họ và ảnh hưởng lên các quyết định hành động của họ với lời kêu gọi từ bạn. 

Tại sao nên học cách nói chuyện hài hước?

Khi khán giả họ thoải mái và không còn sự kháng cự trong tiềm thức thì thông điệp của bạn càng dễ được tiếp thu và các sai sót sẽ có thể gọi là “chấp nhận được”. Khi tâm trí được thoải mái thì năng lượng được tái tạo tốt hơn và khán giả của bạn sẽ dễ dàng đi theo bạn cho đến hết buổi nói chuyện dù là nội dung có dài đến hàng mấy giờ đồng hồ đi nữa.

READ  Gofiber - Nhà cung cấp hosting Việt Nam hàng đầu

4 điều cần lưu ý để phát triển cách nói chuyện hài hước thông minh

Mọi người sẽ nhanh chóng quên đi những gì bạn nói hay những gì bạn làm, nhưng họ sẽ rất khó quên bạn đã khiến cho họ cảm thấy như thế nào”, nhà thơ người Mỹ Maya Angelou.

Học cách nói chuyện hài hước, dí dỏm, thông minh một cách tự nhiên không gượng gạo sẽ giúp cho bạn tạo nên được những thành công như mong muốn qua giao tiếp và đặc biệt là gây ấn tượng và khiến người khác nhớ đến bạn. Vì khi người ta nhớ đến bạn, họ sẽ nhớ đến các ý tưởng, các giải pháp hay các thông điệp mà bạn đã truyền tải và sẽ cân nhắc và hành động khi có thể.

Vì nói chuyện dí dỏm, hài hước là một phần của kỹ năng nói hay nói, bạn sẽ có thể gặp phải những điểm tương tự như trong các gợi ý và bài học về luyện kỹ năng nói trước đám đông hay kỹ năng thuyết trình.

Điều lưu ý đầu tiên trong cách nói chuyện hài hước chính là xem xét yếu tố khán giả và ngữ cảnh

Nếu như bạn cảm thấy ngờ ngợ và quen quen thì đúng rồi, điều lưu ý đầu tiên này chính là ba yếu tố trong khái niệm mà chúng ta được biết là Tam giác hùng biện. Nói ngắn gọn là ở phần này điều chúng ta cần quan tâm chính là đối tượng người nghe của chúng ta là ai, và ngữ cảnh sẽ như thế nào.

Điều lưu ý đầu tiên trong cách nói chuyện hài hước chính là xem xét yếu tố khán giả và ngữ cảnh

Việc hài hước và dí dỏm không nên bị lạm dụng mà nó cần có sự chọn lọc và áp dụng vào những đối tượng, thời điểm và ngữ cảnh phù hợp. Có những kiểu đối tượng thuộc dạng “khô” mà bạn có để Ngài Bean pha trò trước mặt thì họ cũng chẳng cười. Có những buổi nói chuyện mang tính chất quan trọng mà đối tác của bạn mong chờ sự nghiêm túc với chuyên môn cao hay khi tham dự các đám tang thì bạn cũng không nên cố pha trò.

READ  Cách dùng ZOOM Để vào lớp học online nhanh chóng

Tóm lại ở phần này là bạn nên có sự hiểu biết nhất định về đối tượng sẽ làm khán giả trong buổi nói chuyện và cân nhắc các yếu tố liên quan như giới tính, tiểu sử, nghề nghiệp, v.v. và bối cảnh của cuộc trò chuyện để có thể có sự chuẩn bị phù hợp.

Điều lưu ý thứ Hai là chọn chủ đề và từ ngữ để giữ cách nói chuyện hài hước thông minh

Sau khi xác định khán giả và ngữ cảnh, bạn sẽ cần chọn ra và chuẩn bị một chủ đề và lựa chọn lớp từ ngữ phù hợp với đa số khán giả của bạn. Nhưng chọn chủ đề và từ ngữ như thế nào cho phù hợp và nên lưu ý điều gì cũng là điều đáng để bàn tới.

Việc hài hước và thông minh cũng nên tránh mang các chủ đề khai thác khuyết điểm, nỗi đau, sự khó chịu của người khác, đặc biệt là người khuyết tật ra để pha trò.

Và để giữ hình ảnh là người hài hước thông minh, bạn cần chọn sử dụng những câu chuyên có giá trị thông tin cùng với việc tránh các từ ngữ và mẫu chuyên thô tục, đặc biệt là các mẫu chuyện liên quan đến giới tính và các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.

Điều lưu ý thứ Hai là chọn chủ đề và từ ngữ để giữ cách nói chuyện hài hước thông minh

Có một gợi ý nhỏ chính là bạn nên sử dụng những câu chuyện từ chính cuộc sống chân thật thường ngày của bản thân hoặc những bộ phim, tình huống hài hước mà bạn được trải nghiệm. Thêm vào đó, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các câu chuyện cười, các kịch bản hài hước theo trend hoặc từ các bộ phim nổi tiếng để tăng cường vốn từ vựng và ý tưởng “có thể chọc cười”.

Điều thứ Ba trong cách nói chuyện hài hước là chú ý đến tiết tấu và ngữ điệu khi nói

Trong các cuộc nói chuyện, việc sử dụng các tiết tấu thay đổi lúc nhanh, lúc chậm giúp làm cho câu chuyện trở nên ít nhàm chán hơn và giúp người nghe nắm bắt được những điểm nhấn quan trọng trong thông điệp.

Đối với phong cách nói chuyện hài hước, dí dỏm, thông minh mà chúng ta đang theo đuổi thì khi kể những điều tươi mới, vui vẻ bạn cũng nên dùng tiết tấu nhanh cùng giọng điệu sôi nổi đi kèm ngữ điệu thích hợp. Tiết tấu và ngữ điệu là hai thứ mà bạn hoàn toàn có thể luyện tập để làm chủ hoàn toàn và giúp cho cuộc trò chuyện hay diễn thuyết  thêm cuốn hút. 

READ  Bài Test trầm cảm BECK online - Đánh giá mức độ trầm cảm online

Vậy nên, hãy cố gắng luyện tập nhiều nhất có thể để làm chủ các kỹ năng này nhé. Và hãy lưu ý rằng khi ngữ điệu được kết hợp cùng với ảnh mắt và các từ ngữ một cách thích hợp và đúng lúc sẽ giúp tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần. 

Điều thứ Tư chính là chú ý đến người nghe nhiều hơn

Kỹ thuật hay thủ thuật cũng vẫn chỉ là những thứ mang tính chất lý thuyết và giúp cho ta có sự chuẩn bị tốt hơn. Khi cuộc trò chuyện diễn ra thì đó là sự giao tiếp và tương tác qua lại giữa người và người với nhau, giữa người nói với người nghe, và giữa các người nghe với nhau. 

Điều thứ Tư của nói chuyện hài hước chính là chú ý đến người nghe nhiều hơn

Như chúng tôi đã dè chừng ở đầu bài viết rằng chủ đề và từ ngữ chúng ta lựa chọn kỹ càng để hy vọng nó phù hợp với “đa số” người nghe. Và trong cuộc trò chuyện thực tế sẽ có những biến số, những số ít có thể không thích những gì bạn đang cố truyền tải hoặc không thích phong cách hài hước mà bạn và số đông khác đang hồ hởi. Vì vậy, trong suốt quá trình diễn ra cuộc trò chuyện bạn cần giữ sự chú ý và quan sát phản ứng của người nghe để có những sự thay đổi phù hợp.

Chúc các bạn thành công trong việc rèn luyện và phát triển kỹ năng nói hay, nói ấn tượng và cách nói chuyện hài hước thông minh tự nhiên. Với các câu hỏi và khóa học liên quan đến kỹ năng nói trước đám đông hay thuyết trình, hãy để lại bình luận để được Stage Mastery giải đáp bạn nhé.

Học Siêu Thuyết Trình Ở Đâu?

Đia chỉ học siêu thuyết trình và có thể giúp bạn đóng gói sản phẩm sau khi hoàn thành khóa học để có thể kinh doanh tri thức của bản thân: ĐÁNH THỨC GIÁ TRỊ BẢN THÂN – GIẢI PHÓNG ĐAM MÊ CHIA SẺ
https://sieuthuyettrinh.net/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời