10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày

10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày

Trong thời đại 4.0, xã hội không ngừng phát triển và để không bị thụt lùi phía sau, bạn luôn phải làm mới bản thân. Sau đây, Stage Mastery Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn 10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày.

1. Luôn giữ suy nghĩ tích cực

Những suy nghĩ tích cựctiêu cực luôn tồn tại trong mỗi người. Nếu bạn luôn có những suy nghĩ tiêu cực thì rất khó để đương đầu với thất bại. Nếu cứ giữ trạng thái này, bạn sẽ không có động lực để tiếp tục. Khi bạn có niềm tin vào cuộc sống, giữ thái độ tích cực, lạc quan, bạn sẽ nhìn mọi việc theo chiều hướng tốt, thấy điều tốt đẹp và tạo ra động lực giúp bạn luôn cố gắng. Có câu “Hãy nhìn phần đầy của ly nước, thay vì phần vơi”. Đây là ví dụ chân thực về việc bạn nên nhìn mặt tích cực của vấn đề.

Những suy nghĩ tích cực và tiêu cực luôn tồn tại trong mỗi người

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm giúp bạn vượt qua những khó khăn với sự hỗ trợ của các thành viên trong nhóm. Bạn cũng được trau dồi các kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết xung đột,… Khi cả nhóm cùng làm việc, thành công sẽ đến nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các công ty ngày nay rất chuộng những người có kỹ năng làm việc nhóm bởi làm việc nhóm giúp công việc đạt hiệu quả hơn. Đây là một kỹ năng phát triển bản thân mà bạn nên có.

READ  Khám Phá Tính Cách Qua Chỉ Số Ngày Sinh

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà bạn cần rèn luyện. Giao tiếp giúp con người kết nối với nhau. Đây là phương tiện để giúp bạn bày tỏ, thuyết phục người nghe hay nói lên nhu cầu của bạn. Một số lời khuyên giúp bạn tăng khả năng giao tiếp:

  • Nhìn trực tiếp khi nói chuyện
  • Không tỏ ra lo lắng, bồn chồn khi giao tiếp
  • Không làm các hành động khiến bạn bị tách rời khỏi cuộc giao tiếp
  • Phát âm chính xác, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương
  • Nói đúng vấn đề trọng tâm, không lan man
Giao tiếp là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà bạn cần rèn luyện

4. Tự tin trong cuộc sống

Tự tin là kỹ năng phát triển bản thân không thể thiếu. Chìa khóa để gây ấn tượng với đối phương là sự tự tin. Tự tin giúp bạn có những suy nghĩ tích cực, trở nên mạnh mẽ và dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên, bạn phải xác định khi nào nên tự tin thể hiện thế mạnh và lúc nào phải khiêm nhường để lắng nghe lời khuyên.

5. Rèn luyện kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo luôn được đánh giá cao ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tư duy sáng tạo giúp bạn tạo ra những chiến lược, biện pháp để giải quyết vấn đề. Sáng tạo còn giúp bạn nổi bật và tạo ấn tượng với người khác. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn hãy luôn tự làm mọi việc, không nên ỷ lại. Sáng tạo có thể rèn luyện mỗi ngày vậy nên hãy luôn cố gắng nhé!

READ  6 cách quản lý thời gian hiệu quả, nâng cao hiệu suất làm việc bạn đã biết chưa?

6. Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình

Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình là kỹ năng đòi hỏi phải chấp nhận nhiều thử thách. Nếu bạn không đủ bản lĩnh thì dễ dàng bỏ cuộc. Nếu bạn biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình, bạn sẽ có được một kho tàng kỹ năng và kiến thức quý giá. Lắng nghe giúp bạn nhận ra những điều còn sai và phải sửa đổi.

7. Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Nếu có được kỹ năng này, bạn sẽ là tiêu điểm của một nhóm. Các công ty rất thích những người có đề xuất mới và họ sẽ thực hiện nếu điều đó hiệu quả. Việc cần làm bây giờ là luôn thúc đẩy bản thân, tìm tòi và học hỏi nhiều kiến thức mới. Luôn cố gắng để phát triển bản thân toàn diện, bạn sẽ tìm ra những khả năng tiềm ẩn bên trong.

Các công ty rất thích những người có đề xuất mới và họ sẽ thực hiện nếu điều đó hiệu quả

8. Hãy ưu tiên các công việc

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải chọn được mức độ ưu tiên cho các công việc. Hãy lọc và phân chia những công việc quan trọng. Khi bạn biết sắp xếp thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng khác. Kỹ năng này giúp bạn rèn luyện tính khoa học; tiết kiệm thời gian và đòi hỏi bạn phải biết quản lý thời gian hiệu quả. Hãy luôn tập luyện nhé!

READ  Cách dùng ZOOM Để vào lớp học online nhanh chóng

9. Xem xét vấn đề một cách toàn diện

Trong cuộc sống, bạn cần phải nhìn mọi việc một cách toàn diện. Có cái nhìn toàn diện, bạn sẽ có những hành động đúng đắn để suy nghĩ, giải quyết vấn đề. Hãy rèn luyện một cách khoa học, xác định những điểm còn thiếu để biến cái nhìn phiến diện thành cái nhìn tổng quát.

10. Luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng của bản thân

Trong quá trình học tập và tích lũy những kỹ năng mềm, bạn cũng cần phát triển các kỹ năng cứng. Sự phối hợp hài hòa giữa hai loại kỹ năng này sẽ giúp bạn đi đến thành công.

Đó là 10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày mà Stage Mastery Việt Nam đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có được những cách phù hợp để rèn luyện và phát triển kỹ năng phát triển bản thân. Chúc bạn luôn thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.